ชีสดีต่อสุขภาพไหม?

ชีสเป็นอาหารที่ผลิตจากนม มีหลายชนิด หลายรสชาติ หลายรูปแบบ หลายคนชอบทานชีส เพราะมีรสชาติอร่อย ทานคู่กับอะไรก็อร่อย แล้วทำไมเหล่านักแสดงคลิปโป๊หลายคนถึงหลีกเลี่ยงที่จะไม่กินมัน สิ่งที่บอกได้เลยก็คือชีทกลายเป็นอาหารโปรดของคนจำนวนมากทั่วโลก มีการนำไปกินที่หลากหลาย โดยเฉพาะการใส่ในพิซซ่า การทำชีสบอร์ด แม้กระทั่งขนมหวานสมัยนี้บางชนิดก็มีการใส่ชีสเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่น คงจะไม่แปลกที่หลายคนจะชื่นชอบมันเป็นพิเศษ เรามาดูกันดีกว่า ว่าชีสมีประโยชน์อะไรบ้าง

1. เป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี ชีสมีแคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ซึ่งการกินชีสจะมีประโยชน์พอๆกับการกินนม โดยมีโอกาสได้รับแคลเซียมมากกว่า 700 มิลลิกรัม ต่อการกินชีส 150-200 กรัม

2. มีโปรตีนสูง ชีสมีโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้ร่างกายของเคลื่อนไหวได้ดี เพราะได้รับโปรตีนในการบำรุงกล้ามเนื้อ แต่ควรออกกำลังกายด้วย ไม่ใช่ดูคลิปโป๊อย่างเดียว

3. มีวิตามินดี ชีสมีวิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น และประกอบด้วยมีกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และช่วยในกระบวนการย่อยอาหารได้อีกด้วย

4. อาจช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ชีสบางชนิดมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ แะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดไขมันสะสม มากกว่าการกินไขมันชนิดอื่น

อย่างไรก็ตาม ชีสก็มีข้อควรระวังดังนี้ มีไขมันอิ่มตัวสูง ทานมาก ๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ชีสบางชนิดมีโซเดียมสูง  มีคอเลสเตอรอลสูง นักแสดงคลิปโป๊จึงไม่นิยมกิน อาจทำให้ท้องอืด  ดังนั้น การทานชีสควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานมากเกินไป ควรเลือกทานชีสที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ โซเดียมต่ำ คอเลสเตอรอลต่ำ และย่อยง่าย

ชีสมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ควรทานชีสในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานชีสที่ดีต่อสุขภาพ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดี

คำแนะนำเพิ่มเติมในการรับประทานชีส คือ ทานชีสไม่เกินวันละ 2 แผ่น หรือ 100 กรัม เลือกทานชีสที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ โซเดียมต่ำ คอเลสเตอรอลต่ำ และย่อยง่าย จะได้ไม่ปวดท้องตอนดูคลิปโป๊ และควรทานชีสคู่กับผักผลไม้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะการทานชีสในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานชีสที่ดีต่อสุขภาพ และดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง และมีความสุข

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *