ป้องกันฟันผุ ยิ้มสดใส และมีช่องปากสุขภาพดี

รอยยิ้มที่สดใส เปี่ยมเสน่ห์ ย่อมสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น แต่รอยยิ้มนั้นจะสวยงามได้ ฟันของเราต้องแข็งแรง ปราศจากปัญหาฟันผุ ซึ่งโรคฟันผุเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบบ่อยในคนทุกเพศทุกวัย ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพและความมั่นใจ แถมยังไม่มีใครอยากให้ออรัลเซ็กส์เหมือนในหนังโป๊ด้วย เพราะการที่มีฟันผุ อาจจะทำให้ติดเชื้อ และเสี่ยงต่อการลุกลามเข้าสู่ประสาทรากฟัน

เราจะขอนำเสนอวิธีป้องกันฟันผุง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. แปรงฟันอย่างถูกวิธี แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น จะแปรงก่อนดูหนังโป๊ก็ได้ โดยใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ และแปรงฟันให้ทั่วถึงทุกซี่ โดยใช้เวลาแปรงอย่างน้อย 2 นาที ทั้งด้านนอก ด้านใน และด้านบดเคี้ยวของฟัน อย่าลืมแปรงลิ้นเบาๆ เพื่อขจัดแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3-4 เดือน หรือเมื่อขนแปรงเริ่มบาน

2. ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดซอกฟันที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง เลือกใช้ไหมขัดฟันที่มีขนาดเหมาะสม และใช้ไหมขัดฟันอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เกิดรอยแผลที่เหงือก ซึ่งอาจจะทให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

3. เลือกทานอาหารให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมหวาน ทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการทานอาหารจุบจิบ เพราะยิ่งเรากินบ่อย ฟันก็จะมีสิ่งสกปรกสะสม เวลาจะเมคเลิฟแบบในหนังโป๊อาจจะมีกลิ่นปาก จนหมดอารมณ์

4. พบแพทย์ทันตกรรมเป็นประจำ ปีละ 2 ครั้ง และทำความสะอาดฟันด้วยวิธีการขูดหินปูนทุก 6 เดือน

5. ดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มเติม บ้วนน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ ใช้ฟลูออไรด์เจลหรือวาร์นิช อุดหลุมร่องฟัน และต้องเข้ารับการเคลือบฟันเป็นประจำ

การป้องกันฟันผุนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฟันผุ แถมตอนเล้าโลมแบบใยหนังโป๊ยังจูบได้อย่างไร้กังวล

นอกจากวิธีป้องกันที่กล่าวมาแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพฟัน เช่น พันธุกรรม น้ำลาย ฮอร์โมน สุขภาพโดยรวม   ดังนั้น การปรึกษาแพทย์ทันตกรรมจะช่วยให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล หรือใครที่มีวิธีป้องกันฟันผุที่ดีกว่านี้ก็สามารถทำได้ ปีที่เรากล่าวมาเป็นเพียงขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการดูแลช่องปาก ยังมีวิธีอีกมากมายที่ช่วยให้คุณสามารถ ยิ้มอย่างมั่นใจและไม่มีฟันผุ

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *